ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งท่องเที่ยว สุรินทร์  (อ่าน 8001 ครั้ง)

ออฟไลน์ thaitourta

 • Administrator
 • นักเที่ยวทั่วโลก
 • *****
 • กระทู้: 975
  • อีเมล์
แหล่งท่องเที่ยว สุรินทร์
« เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2018, 06:17:47 PM »
1.  ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์ (หมู่บ้านช้าง ใหญ่ที่สุดในโลก) 

ชาวบ้านตากลาง ดั้งเดิมเป็น ชาวส่วย (กูย) หรือ กวย ที่มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า ฝึกหัดช้าง และเลี้ยงช้าง ส่วนมากต้องเดินทางไปคล้องช้างบริเวณชายแดนต่อเขตประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย ปัจจุบันสภาวะการเมืองระหว่างประเทศทำให้ชาวบ้านตากลาง ไม่สามารถไปคล้องช้าง เช่นแต่ก่อนได้ แต่ชาวบ้านตากลางยังคงเลี้ยงช้าง และฝึกช้างเพื่อไปร่วมแสดงในงานช้างของจังหวัดทุกปี

หมู่บ้านตากลาง  หมู่บ้านช้าง สุรินทร์

ลักษณะการเลี้ยงช้างของชาวบ้านตากลาง เหมือนการเลี้ยงช้างไว้เป็นเพื่อน นอนร่วมชายคาเดียวกับตน ดังนั้นถ้านักท่องเที่ยวได้ไปที่บ้านตากลาง นอกจากจะได้เห็นสภาพโรงช้างดังกล่าวแล้ว ยังจะได้สัมผัสการดำรงชีวิตของ ชาวส่วย พร้อมทั้งจะได้พบปะพูดคุยกับหมอช้าง ที่มีประสบการณ์ในการคล้องช้างมาแล้วหลายครั้งได้ตลอดเวลา รวมทั้งยังสามารถเดินทางชมจุดบริเวณที่แม่น้ำชี และแม่น้ำมูลไหลมารวมกัน ซึ่งห่างออกไปเพียง 3 กิโลเมตร มีทัศนียภาพที่งดงามน่าพักผ่อนหย่อนใจ และชวนให้ศึกษาในเชิงของธรรมชาติด้วย

2. ปราสาทหินบ้านพลวง สุรินทร์....

3.  กลุ่มปราสาทตาเมือน (ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือน) สุรินทร์...


4.  วัดบูรพาราม  สุรินทร์...

5.  อ่างเก็บน้ำ ห้วยเสนง สุรินทร์....

6.  ปราสาทศีขรภูมิ สุรินทร์.... 

7.  วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย สุรินทร์....

8.  อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) สุรินทร์....

9.  หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง สุรินทร์.... 


 อ่านต่อได้ที่ : http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/002830/lang/th/

ออฟไลน์ thaitourta

 • Administrator
 • นักเที่ยวทั่วโลก
 • *****
 • กระทู้: 975
  • อีเมล์
Re: แหล่งท่องเที่ยว สุรินทร์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2018, 06:18:38 PM »
1. ห้วยเสนง  สถานที่พักผ่อนยามเย็น ยอดฮิตของคนสุรินทร์  เนื่องจากอยู่ไกล้ตัวเมือง เดินทางสะดวก รวมถึงมีร้านอาหาร คอยบริการนักท่องเที่ยว เรียกว่าครบครันกันเลยทีเดียว ห้วยเสนงจึงเป็นสถาที่ยอดฮิตสำหรับคนสุรินทร์ ที่จะใช้เวลาว่าง ๆ เย็น ๆ มาพักผ่อนกับครอบครัว ถือเป็นการปิคนิคทางข้าวนอกบ้านกันครับ
 

2. อ่างอำปึล   อ่างอำปึลเป็นอ่างที่อยู่เหนือห้วยเสนงไปเพียง 5 กิโลเมตรโดยประมาณ ซึ่งยังอยู่ใกล้ตัวเมือง ทั้งยังเงียบสงบ มีร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยว เช็นกันด้วยสนนราคาที่ไม่ค่อยแพง อ่างอำปึลจึงเป็นอีกที่ ที่คนสุรินทร์นิยมแวะไปพักผ่อนคลายร้อนกันครับ
 
3. ทะเลสาบทุ่งกุลา  สถานที่พักผ่อนใจแห่งใหม่ที่มาแรง คนนิยมไปเที่ยวเนื่องจากน้ำที่คล้ายน้ำทะเล สีครามใส แล้วยังที บานาน่าโบท์ให้เล่น มีกิจกรรมที่หลากหลาย มีร้านอาหารค่อยบริการนั่งท่องเที่ยว ถ้ามีการจัดการเรื่องการท่องเที่ยวที่ดี คาดว่าทะเลสาบทุ่งกุลา
 จะขึ้นมาเป็นสถานที่น่าแวะไปเที่ยวของคนสุรินทร์อันดับหนึ่งได้แน่ ๆ ทะเลสาบทุ่งกุลาตั้งอยู่ที่ ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์  ตอนนี้แผนที่ทาง Google map ยังไม่ได้อัพเดทยังไม่สามารถตั้งจุดบนแผนที่ได้ แต่การเดินทางสะดวก ออกจากท่าตูม ไปเส้นชุมพล เราจะเจอป้ายบอกทาง ทุกระยะครับ
 

4. ท่าหาดยาว รัตนบุรี  “ท่าหาดยาว” สถานที่ท่องเที่ยว ต.ทับใหญ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พร้อมแล้วต้อนรับหน้าร้อนสำหรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน..การเดินทางสะดวกสบาย..มีแพนนั่งรับประทานอาหาร ร้านค้าอาหาร และห้องน้ำไว้บริการ.


 
 เขื่อนตาเกาว์ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 86 กิโลเมตร
เนื่องจากเขื่อนตาเกาว์เป็นส่วนที่ผ่านไปทางช่องจอม ในช่วงวันหยุดจึงมีนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวพักผ่อนทางอาหาร กันคึกคัก โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์เรียกว่าแทบไม่มีที่จอดรถกันเลยทีเดียว

. เขื่อนห้วยขนาดมอญ ตั้งอยู่ ที่ ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ห่างจากตลาดช่องจอมเพียง 15 กิโลเมตร เขื่อนห้วยขนาดมอญจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักท่องเที่ยวชาวสุรินทร์สนใจไปพักผ่อน เขื่อนห้วยขนาดมอญ ยังเป็นแค่ที่เที่ยวทางผ่านเลยไม่มีร้านอาหาร ร้านค้าคอยบริการ อาจจะมีแค่ช่วงเทศกาลสั้น ๆ  แต่ถ้าท่านอยากเล่นน้ำใส่ และคนไม่เยอะจนเกินไปนัก เขื่อนห้วยขนาดมอญจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

7. เขาศาลา  เขาศาลาตั้งอยู่ที่ ต.จรัส อ.บัวเชด จ. สุรินทร์  มาเที่ยวเขาศาลาได้เที่ยวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำที่เป็นเขื่อน น้ำตก ภูเขา หน้าผา ธรรมชาติ และ พุทธอุทยาน เรียกว่ามาที่เดียวได้ครบทีเดียวครับ

http://surin108.com/web/2015/04/7-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3/