ผู้เขียน หัวข้อ: หมู่บ้านสายรุ้ง  (อ่าน 8675 ครั้ง)

ออฟไลน์ thaitourta

  • Administrator
  • นักเที่ยวทั่วโลก
  • *****
  • กระทู้: 975
    • อีเมล์
หมู่บ้านสายรุ้ง
« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2015, 11:27:32 AM »
วันนี้จะพาไปเที่ยว "บ้านสายรุ้ง"
#Caihongjuan Village 彩虹眷村
หรือ Rainbow Village

#บ้านสายรุ้ง อยู่ในเขตหนันถุน นครไถจง ภาคกลางของเกาะไต้หวัน เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นหมู่บ้านทหารผ่านศึกเก่าสมัยสงคราม พอนานปีเข้า ทหารที่เคยอยู่ก็อพยพหนี หรือ เสียชีวิตไป เหลือแต่ #อากงฝู แกคงเบื่อเลย วาดๆ เขียนๆไปเรื่อย จนเต็มพื้นที่เลย ครั้งหนึ่งทางการไต้หวันจะยุบและรื้อหมู่บ้านนี้ทิ้ง แต่ด้วยความ พยายามและรักบ้าน #อากงฝู ก็ยังวาดต่อไป จนคนแถวนั้น รวมถึง ชาวต่างชาติเห็น ออกข่าวไปทั่วโลก สุดท้าย ทางการเลยเก็บไว้และให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ครับ...ปัจจุบัน #อากงฝู อายุ 93 ปีแล้วครับ...สถานที่แห่งนี้ท่านไหนจะไป SML สามารถมาเที่ยวก่อนก็ได้ครับ...จากสถานี Hsr ไถจง ห่างจากบ้านสายรุ้งเพียง 3.8 กิโลเมตรเท่านั้น ^^ เดินทางด้วยแทกซี่ก็สะดวกรวดเร็ว หรือจะรอรถเมล์สาย 99 ที่ซัสเติ้ลบัสก็ได้ครับ

#การเดินทาง
การเดินทาง เดินทางได้ 2 วิธี
#วิธีแรก เดินทางด้วย รถไฟ TRA จะขึ้นจากสถานีไหนก็ได้ให้มาลงสถานีไถจง Taichung Station เมื่อมาถึงให้ออกมายังหน้าสถานี... พอออกมาจะเห็นตึกสูงๆข้างหน้า (มีคำบรรยายไต้ภาพ โปรดอ่านให้เข้าใจจะได้ไม่งงครับ) ให้เดินข้ามทางม้าลายตรงมาเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอ 4 แยกด้านหน้า (ตรง 4 แยก เป็นร้านของหวานที่ผมเคยรีวิว จำหน่ายไอติม ชอกโกแลต และน้ำแข็งใส) ให้เลี้ยวขวาเดินเลาะริมคลองไป จะเจอสะพานแดงเล็กซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายเดินข้ามสะพานแดงไป และข้ามถนนไป หลังจากข้ามถนนมาให้หยุดก่อนหันหน้าไปทางขวาแล้วข้ามถนนไปอีกฝั่ง พอข้ามมาแล้วให้เลี้ยวซ้าย เดินผ่านหน้าตึกมาก็จะเห็นป้ายรถเมล์สาย 40 ป้ายอยู่ตรงข้ามร้านเพื่อนไทย ยูเยี่ยนแบงค์ ครับ..หลังจากขึ้นบัสสาย 40 ก็ให้ติ๊ดบัตรอีซี่การ์ดตอนขึ้น จากนั้นก็นั่งยาวๆมาเลยใช้เวลาเดินทางราย 54 นาที เหลือ 6 นาทีเอาไว้เดินไปบ้านสีรุ้งครับ ฮ่าๆ..ให้เรามาลงป้ายมหาวิทยาลัยหลิงตง GPS บนรถจะดังขึ้น #หลิงตงเคอจี้ต้าเฉหลิงตงลู 嶺東科技大學(嶺東路) กดกริ่งได้เลย จากนั้นติ๊ดบัตรตอนลงอีกครั้งครับ ค่ารก 25NT/คนครับ หลังจากลงรถเป็นที่เรียบร้อย หันหน้าไปทางซ้ายแล้วเดินตรงไป ผ่านไฟแดง 3 แยกก็ถึงแล้วครับ จากป้ายรถเมล์ไปบ้านสีรุ้งราวๆ 300 เมตรครับ ^^ (ดูคำบรรยายไต้ภาพอีกทีนะครับ แล้วจะถึงบางอ้อเลย ^^)

#วิธีเดินทางแบบที่ 2
กรณีขึ้น HSR มาสถานี HSR Taichung เมื่อออกจากรถก็เดินลงมาจะเห็นป้ายสถานีรถบัส เดินตามป้ายมา แล้วเลี้ยวขวาออกประ 6 เมื่อออกประตู 6 แล้วเลี้ยวขวาเล็กน้อยก็จะเห็นป้ายรถเมล์สาย 99 26 70 แล้วครับ ก่อนขึ้นรถถามคนขับด้วยนะครับว่าผ่านป้ายนี้ไหม 南屯同安厝 (หนัน ถุน ถง อัน ชั่ว) เพราะรถมันจะมีที่พึ่งผ่านมา และกำลังจะผ่านไป หากเราขึ้นผิดคันก็จะเสียเวลานั่งไปจนสุดสายแล้วย้อนกลับมาใหม่ ซึ่งมันจะเสียเวลามาก ส่วนค่ารถสาย 99 26 70 ราคา 20NT/คนครับ กรณีนี้ผมว่าแทกซี่ก็สะดวกแนะนำนั่งแบบจับมิเตอร์นะครับ อย่าไปยอมพวกเหมาเด็ดขาด ถ้ามิเตอร์ยังไงก็ไม่เกิน 120NT เพราะมันห่างจากสถานี hsr ไม่ถึง 4 กิโลเมตร 120 ผมว่ายังแพงด้วยซ้ำไป ^^

#ขากลับ
หากท่านใดจะไปเที่ยว Sun moo lake ต่อหรือจะกลับมาไทจงก็ได้ ให้เดินมาถนนตรงที่เราเดินมาจากป้ายรถบัส 40 ให้มองขวามือ แล้วมองบนหลังคาอาคารจะเห็นหลังคาวัด เดินมารอขึ้นรถเมล์ที่ป้ายหน้าวัดได้เลย...สาย 99 26 70 ให้มาลงสถานี hsr ไถจง ค่ารถ 20NT/คน ขึ้นและลงให้ติ๊ดบัตรครับ (มีคำบรรยายไต้ภาพ)

#โปรดอ่านคำบรรยายไต้ภาพด้วยครับ..จะได้ไม่หลง ด้วยความปรารถดีจากแอดมินครับ

#ประวัติคร่าวๆจากแอดมินบอย Songkran Srisuphak