Author Topic: ใบชา...ทางเลือกสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด  (Read 4111 times)

Ralphbut

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • Posts: 0
    • View Profile
 ปัจจุบันคนไทยนิยมดื่มชากันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าจะเป็นผลดีและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ จนกระทั่งมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับชาหลายชนิดให้เลือก จนเลือกกันไม่ถูก ทั้งที่เป็นเครื่องดื่ม หรือการนำชาขาวเป็นส่วนผสมในการใส่ในอาหารต่างๆ เช่น เค้ก ไอศกรีม นม หรือแม้แต่เครื่องสำอาง ซึ่งชาทุกชนิดจะทำมาจากต้นชาที่มีชื่อว่า Camellia sinensis ส่วนชื่อที่เรียกต่างกันนั้นเนื่องจากขบวนการผลิตภัณฑ์ใบชาที่ต่างกัน

 - การทำชาเขียว (green tea) จะเอาใบชามาอบ และทำให้แห้ง ซึ่งเป็นขบวนการที่ยังทำให้ใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระ พวกโพลัฟีนอลส์ อยู่

 - การทำชาดำ (Black tea) จะผ่านขบวนการอ็อกซิเดชั่น ต่อไปทำให้มีการลดลงของสารต้านอนุมูลอิสระ

 - ชาอูหลง ( Oolong) จะผ่านขบวนการผลิตที่อยู่ระหว่างชาเขียว และชาดำ ทำให้รสชาติ กลิ่น สารต้านอนุมูลอิสระอยู่ระหว่างชาเขียวและชาดำด้วย

 - การทำชาขาว (White tea) มีขบวนการผลิตที่น้อยลงทำให้มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียว เวลาชงจะได้สีออกจาง ๆ และรสชาติที่นุ่มนวลมีคุณสมบัติช่วยพัฒนากระบวนการป้องกันสารพิษในร่างกาย เพราะมีสารแอนตี้ออกซิเดนเข้มข้น นอกจากนี้ยังค้นพบว่าชาขาวมีค่าของแอนติออกซิเดนมากกว่าชาเขียวถึงสิบเท่า และความสามารถในการปกป้องผิวสูงกว่าและยังมีคาเฟอีนต่ำอีกด้วย

 

        นักวิทยาศาสตร์พบว่าการดื่มชามากกว่า 15 แก้ว ต่อสัปดาห์ จะมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจลดลง ร้อยละ 44 และสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยมีผลงานวิจัย ดังนี้ ...

- Catechins ในใบชาจะลดการเพิ่มของไขมัน LDL และ Triglyceride ได้

- ชาป้องกันการจับตัวของเกร็ดเลือด Platelet aggregation

- ชาจะเพิ่ม HDL ซึ่งเป็นไขมันที่ป้องกันหลอดเลือดตีบและออกฤทธิ์ยับยั้ง Angiotension-Convert-ing enzyme (ACE) ทำให้ความดันลดลงได้

http://www.smartsme.tv/breaking_detail.php?id=10224