Author Topic: ก้าวเข้าสู่ปีที่ 70! เชนชวนชิม 'หลับจั๊บ' ราดหน้ากวางตุ้งรสเลิศ  (Read 10052 times)

Ralphbut

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • Posts: 0
    • View Profile
“ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2486 พอผมเกิดมาได้ 3 เดือนแม่ก็เปิดร้านเลยครับ”ถ้อยแถลงของ “เฮียเชน-ราเชนทร์ นิสารัตรพร” เจ้าของร้าน “เชนชวนชิม” เจ้าของเมนูเด็ด “หลับจั๊บ” หรือ ราดหน้ากวางตุ้ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หาหม่ำที่อื่นไม่ได้ ทำยังไงก็ไม่เหมือน[/size][/color][/size]“เดิมครอบครัวผมเป็นคนมาจากกวางเจา อำเภอกวางตุ้ง พ่อผมมาอยู่หัวลำโพงเป็นช่างไม้ แม่ก็เป็นแม่บ้าน พอตั้งท้องผมได้ 3 เดือน พ่อก็เสีย พอแม่คลอดผมแล้ว แม่ก็มาขายอาหาร ขายไปเรื่อยๆ ขายราดหน้ามา 10 ปี ก็เป็นสูตรของแม่เอง จนวันหนึ่งแม่มาเจอกับเก่ากิ้ว (กุ๊ก) คนหนึ่ง เป็นคนกวางเจาเหมือนกัน แต่ไปทำงานที่สิงคโปร์ แล้วโดนทหารญี่ปุ่นจับมาที่เมืองกาญจน์ มาสร้างทางรถไฟ พอญี่ปุ่นแพ้ เค้าก็เลยมากรุงเทพฯ เค้ามาขอเป็นกุ๊กที่ร้าน ผมก็รับไว้ เค้าฝีมือดีมาก หลับจั๊บนี่ก็มาจากเค้า เขาเป็นคนเริ่มเมนูอื่นๆอีกหลายอย่าง เค้าเป็นคนสอนผมทุกอย่าง เหมือนพ่อผมเลย แล้วเค้าก็รับผมไว้เป็นลูกบุญธรรม ตอนเค้าเสียผมก็เป็นคนจัดการงานศพ และทุกวันนี้ก็ยังไปไหว้เค้าทุกปี” เจ๊รู้สึกเป็นเกียรติที่เฮียเชนสละเวลาอันมีค่าหน้าเตามาเล่าถึงความผูกพันและที่มาที่ไปของร้านอันแสนยาวนานให้เจ๊แซบฟังอย่างละเอียด[/color][/size]“เชนชวนชิม” เป็นร้านอาหารตามสั่งที่มีเมนูดังเป็นราดหน้ากวางตุ้งชื่อเก๋ว่า “หลับจั๊บ” มี 3 เส้นให้เลือกคือ เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ และเส้นใหญ่ ผัดให้ร่อน หอม เหยาะน้ำมันหอยลงไปแล้วผัดไฟแรงต่ออีกจนกลิ่นจรุงฟุ้งไปทั้งร้าน ก่อนจะหันมาทำน้ำราดสุดอลังการ เริ่มตั้งแต่ใส่กุ้งสด ปลา-หมึกสด ปลาหมึกแดง หมูสด และหมูแดง ผัดกับคะน้าคัดมาแต่ก้านอ่อนๆ ใส่เหล้าจีนและน้ำมันหอยปรุงรสให้กลมกล่อม นำมาราดบนเส้นแล้วเสิร์ฟร้อนๆ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่มสำหรับคนที่อยากกินหลับจั๊บ แต่ไม่อยากเคี้ยวเส้น เฮียเชนมี “จับหวุ่ยฟาน” ไว้คอยบริการ จับหวุ่ยฟาน คือ ข้าวผัดกับไข่ ราดด้วยน้ำแบบเดียวกับหลับจั๊บ เป็นข้าวราดหน้าที่หลายคนติดอกติดใจ ขาหม่ำหน้าใหม่ที่สงสัยว่าข้าวกับเครื่องราดหน้าเข้ากันได้ยังไง เจ๊แซบแนะนำให้ไปลอง ของเค้าแปลกแหวกลิ้นกินเพลินจริงๆ!! ขาโซ้ยที่ไม่นิยมความหลากหลาย ปักใจในเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวก็สามารถสั่งได้ไม่ผิดกติกาเจ๊แซบแอบกระซิบ “จับหวุ่ย ฟานหมูหมัก” ของที่นี่รสดีจริงๆ เนื้อหมูแสนนุ่ม ชุ่มลิ้น กินแป๊บเดียวหมดจานไม่รู้ตัว (หุหุ)เสน่ห์สำคัญของจับหวุ่ยฟานคือการผัดข้าวจนแห้ง ร่วน หอม ถึงขีดสุด ทั้งกลิ่นข้าว กลิ่นไข่ กลิ่นควันไฟ กลิ่นไหม้ของกระทะ กินแต่ละคำมันช่างล้ำลึกนึกไม่ถึง “เคล็ดลับในการผัดอยู่ที่การใช้ข้อมือ มันต้องใช้ข้อมือเยอะครับ ผมเรียกว่าร่อนกระทะ ร่อนข้าว ต้องฝึก มือต้องแข็งแรงมากๆ”ด้วยเทคนิคการร่อนข้าวชั้นสูง (หุหุ) ทำให้เมนูข้าวผัดของร้านนี้อร่อยจี๊ดใจเจ๊แซบอย่างแรง โดยเฉพาะ “ข้าวผัดหมูกรอบ” เจ๊ชอบมั่กๆ!!เฮียเชนใช้หมูสามชั้นอย่างดี นำไปตากแดด 1 วันเต็มๆ ก่อนจะนำมาใส่เกลือ ใส่พริกไทย และน้ำมันหอยอีกเล็กน้อย หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ค่อยนำไปทอดจนเกือบเหลือง ตักขึ้นจากกระทะ แล้วเร่งไฟสุดแรง นำหมูหย่อนลงไปทอดอีกครั้ง หนังจะกรุบกรอบกำลังดี ผึ่งไว้ให้แห้งสะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำนำไปผัดกับข้าว อร่อยล้ำ ไม่มัน ไม่เลี่ยน อีก 1 เมนูข้าวที่มาแล้วต้องหม่ำ คือ “ข้าวกะเพราเนื้อปู” เมนูหรูในราคาที่สัมผัสได้ปิดท้ายด้วย “สุกี้” เมนูฮิตติดชาร์ตมายาวนาน มีให้เลือกทั้งหมู ไก่ ทะเล น้ำจิ้มสุกี้ของร้านนี้รสชาติกลมกล่อมมากๆ ลงตัวครบรส เฮียเชนบรรจงใส่เครื่องเทศรวม 17 ชนิดคิดค้นด้นสูตรขึ้นมาใหม่ กินที่ไหนก็ไม่เหมือนร้าน “เชนชวนชิม” เริ่มขายตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงตี 1 ร้านตั้งอยู่ที่สะพาน 3 ถนนจันทน์ ปากซอยจันทน์ 31 ข้างๆซอยจันทน์ 20 เบอร์โทร. 08-1826-2876 และ 0-2212-4422 เปิดบริการทุกวัน นานๆถึงจะหยุดสักที “สงกรานต์ก็ขายครับ มาแล้วไม่มีผิดหวัง ยังไงก็ต้องได้กิน เราหยุดบ่อยๆไม่ได้ครับ หยุดหลายวันแล้วลูกค้าเซ็ง” (ฮา)­­­­
[/color]
เจ๊แซบ หัวเขียว