ผู้เขียน หัวข้อ: ถนนคนเดิน กระบี่  (อ่าน 7588 ครั้ง)

ออฟไลน์ thaitourta

  • Administrator
  • นักเที่ยวทั่วโลก
  • *****
  • กระทู้: 975
    • อีเมล์
ถนนคนเดิน กระบี่
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2014, 08:11:34 AM »
Krabi Walking Street

ถนนคนเดินกระบี่ถนนคนเดินกระบี่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดกระบี่(หลังห้างโวค)

ประวัติถนนคนเดิน

               ด้วยความตั้งใจจริงของจังหวัดกระบี่ เทศบาลเมืองกระบี่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกระบี่ และหอการค้าจังหวัดกระบี่ ที่จะให้กระบี่มีแหล่งรวมสินค้าท้องถิ่น อาหารพื้นเมือง แหล่งบันเทิงทางวัฒนธรรม กิจกรรมเยาวชน และอื่นๆ ที่หลากหลาย จึงได้จัดหางบประมาณเริ่มต้นในการปรับพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของตลาดสดเทศบาลเมืองกระบี่่ แต่หากได้ปล่อยร้างเมื่อย้ายตลาดสดไป ณ ที่แห่งใหม่แล้ว และได้ดำเนินการเสร็จสิ้น จนกลายมาเป็นตลาดถนนคนเดิน เปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2552 โดยมี นายวีระศักดิ์ จินารัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดย่านการค้าพาณิชย์ ถนนคนเดินกระบี่เปิดบริการ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

ที่ตั้ง (การเดินทาง)

               จากสี่แยกมนุษย์โบราณ (ถนนมหาราช) หันหน้าเข้าเมืองกระบี่ ด้านซ้ายมือเป็นห้างสรรพสินค้าโวค ถัดมาซอยแรก (มหาราช ซอย 8) จนกระทั่งถึงซอยหลังโรงแรมเวียงทอง จะเห็นร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกหลากหลาย เวทีการแสดง ลานกิจกรรม พร้อมโต๊ะอาหารไว้บริการเชิญชม

               ศิลปะแบบต่างๆ ภาพวาดบนผืนผ้าใบ สาธิตการเขียนสีบนถาชนะแก้วแวววาว ศิลปะการพับใบเตยเป็นดอกไม้เพิ่มกลิ่นหอมอบอวน การแสดงดนตรีเปิดหมวก ทั้งคณะดนตรีไทยของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ดนตรีสากล สลับสับเปลี่ยนกันมาในแต่ละสัปดาห์ การประชันความสามารถทางดนตรีบนเวที

ลิ้มลอง

               เยือนแล้วอย่าพลาด ร้านอาหารกว่า 70 ร้าน ทั้งอาหารไทยหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวยำสามสีสดใหม่ ด้วยผักสมันไพรพื้นบ้าน ปรุงรสด้วยน้ำบูดู หรือว่าจะเป็น ข้าวต้มขาว พร้อมกับข้าวให้เลือกนับ 10 อย่าง ทั้งปลาชิ้ช้างทอดกรอบ ยำไข่เค็ม ถั่วลิสงคั่ว หัวไชท้าวผัดไข่หรือ จะชิมอาหารภาคอื่นๆ เช่น ส้มตำรสเด็ดเสริฟกับขนมจีน ซุหน่อไม้ นอกจากนั้นยังมีขนมหวาน ผลไม้ตามฤดูกาลนานาชนิด

ชวนช๊อป

               โคมไฟรูปแบบต่างๆ ทำจากเนื้อไม้กะลามะพร้าว และทำจากขวดพลาสติกเหลือใช้ให้สีที่สดใส ผ้าปาเต๊ะแบบที่ใช้เทคนิคการทำแบบดั้งเดิม เสื้อผ้าบาติคสัสันสะดุดตา นอกจากนี้ยังมีของเก่า ของเล่นเด็ก เสื้อผ้า รองเท้า ของประดับตามสมัยนิยม ช๊อปจนเมื่อยก็ยังมีจุดบริการนวดเท้าราคาย้อมเยา เพื่อผ่อนคลายให้หายเมื่อยอีกด้วย

ใกล้เคียง (ก่อนไปตลาดถนนคนเดิน)

               ทางเดินริมเขื่อนปากแม่น้ำกระบี่ในบรรยากาศยามเย็น เดินเรื่อยๆ ก่อนไปถึงตลาดถนนคนเดิน แวะพักชมทิวทัศน์เขาขนาบน้ำสัณลักษณ์เมืองกระบี่ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับแม่ปูดำตัวโตและลูกๆ และนกอินทรีย์ผู้สง่างาม ณ ทางเดินริมเขื่อนแม่น้ำกระบี่ (กิโลเมตรที่ 0) ถนนอุตรกิจ แล้วค่อยสาวเท้าก้าวต่อไปอีก 5 นาที เลี้ยวขวาข้ามถนนอุตรกิจผ่านไป ด้านหลังของโรงแรมเวียงทองก็จะถึงตลาดถนนคนเดิน

ใกล้เคียง (กลับจากถนนคนเดิน)

               หลังจากเดินจนเมื่อยนวดเท้าเพื่อผ่อนคลายแล้ว ก็ถึงเวลาของอาหารรอบดึก เพียงเดินตรงออกมาทางด้านหน้าของโรงแรมเวียงทอง ถึงทางเดินริมเขื่อนแม่น้ำกระบี่ เลี้ยวขวา 5 นาที ก็ถึงตลาดกลางคืนท่าเรือเจ้าฟ้า ไม่ว่าจะเป็น ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ชา กาแฟ โรตี น้ำขิง น้ำเต้าหู้ร้อนๆ หรือ ไอศกรีมกะทิเย็นจัด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโล่งโปร่งสบาย ชมแสงเดือน แสงดาว ใต้ท้องฟ้ากว้างในเวลาค่ำคืนก่อนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ