รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม โชว์ภาพเล่าเหตุการณ์ ต่างๆ > hokkaido ฮอกไกโด
อาหาร ฮอกไกโด
(1/1)
ontcftqvx:
อาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นของ Sapporo มีหลายอย่างครับ เช่น Miso Ramen, เนื้อย่าง Genghiskhan, เบียร์ Sapporo, และก็พวกของทะเลต่าง ๆ เช่น ปู ถ้าที่ Otaru ก็จะมี Sushi ด้วย
ที่พอจะแนะนำได้ก็ต้อง Ramen ครับของชอบ ที่นี่ถือเป็นเมืองแห่งราเมง 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะ Miso ramen มีต้นกำเนิดมาจากที่นี่ครับ ไป Sapporo ก็ต้องกิน Miso Ramen ครับ จริง ๆ ร้านราเมงที่นี่หาง่ายมากมีทั่วไปหมด เอาที่ไปง่าย ๆ เป็นศูนย์รวมราเมงหลาย ๆ ร้านอยู่ด้วยกันที่พอรู้จักก็มี
1. Sapporo Ramen Kyowakoku หรือ Sapporo Ramen Republic อยู่ใกล้สถานี JR Sapporo
2. Sapporo Ramen Yokocho อยู่แถว ๆ ย่าน Susukino
3. Menkoi street ใน Tanuki koji shopping arcade แถว ๆ ย่าน Susukino
ร้านราเมงชื่อดังอื่น ๆ ที่พอจะแนะนำได้ก็มีร้าน Sumire, Aji no Sampei
ส่วนพวกร้านเนื้อย่างเจงกีสข่านซึ่งมักจะเป็นเนื้อแกะ ก็มีเยอะเช่นกันครับ ที่ผมพอรู้จักก็ที่ Sapporo Bier Gaeten หรือ Sapporo Beer Garden ที่นี่น่าไปครับเป็นโรงเบียร์มีขายเนื้อย่างเจงกีสข่านกินกับเบียร์ sapporo มีแบบ buffet ด้วย ร้านชื่อดังอีกร้านก็ร้าน Daruma มีสาขาอยู่แถว ๆ Susukin
ontcftqvx:
ผมลอง label ตำแหน่งร้านต่าง ๆ ที่บอกมาลงบนแผนที่ ขออภัยที่ไม่ค่อยชัดครับ ตำแหน่งต่าง ๆ อาจไม่ถึงกับตรงเป๊ะ ๆ นะครับ เพราะผม label เอง แต่ก็อยู่ประมาณนั้น หาแผนที่ร้านต่าง ๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษไม่ค่อยมีครับ ดูแผนที่รวมก่อนว่าแต่ละที่อยู่ในย่านไหนแล้วผมจะลงแผนที่ขยายบริเวณนั้น ๆ อีกทีครับ
ที่แรกเลย Sapporo Ramen Kyowakoku หาง่ายมากครับอยู่แถว ๆ สถานี JR Sapporo เลย ที่นี่จะเป็นเหมือน Ramen Theme Park ที่รวมร้านราเมงหลาย ๆ ร้านไว้ด้วยกัน
แนะนำร้านนี้ครับชื่อ Shirakaba sansou อันนี้เป็นรูปหน้าร้านเอามาจากเวบของร้านครับ ป้ายสีเหลือง ตัวหนังสือสีดำเขียนว่า 白樺山荘 เมนูฮิตคือ Miso Ramen 味噌ラーメン อร่อยมากครับรสชาดแบบ original ซุปมิโสะรสเข้มกลมกล่อม เส้นเป็นเส้นหนาและแข็งเคี้ยวอร่อยตามสไตล์ของ Sapporo ramen
มีอีกร้านชื่อร้าน Chi Chi ที่ป้ายเขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษแบบนี้เลย ร้านนี้มีจุดเด่นที่เมนูมี Miso ramen 4 แบบ คือ White Miso Ramen, Red Miso Ramen, Spicy Miso Ramen และ Burnt Miso Ramen มีน้ำซุปสีดำจากการเอามิโสะไปเผาไฟจนสีออกดำคล้าย ๆ กับที่ร้าน Gogyo ที่เกียวโตที่ผมเคยแนะนำไปในกระทู้ แต่ของ Chi Chi จะดำน้อยกว่าหน่อยครับ
แต่ผมไปมาหลายปีแล้วนะครับไม่รู้ว่าตอนนี้ร้านยังอยู่ใน Ramen Kyowakoku นี้รึเปล่า เพราะโดยปกติพวก Ramen theme park จะมีการดูยอดขายและความนิยมของร้านต่าง ๆ เป็นรอบ ๆ ถ้าร้านไหนน้อยก็จะถูกเขี่ยออกไปและจะมีร้านใหม่เข้ามาแทน (แต่ร้าน Shirakaba sansou นี่น่าจะยังอยู่นะเพราะเห็นคนนิยมกันมากและก็อร่อยมากด้วย)
แผนที่ทางไป Sapporo Ramen Kyowakoku อยู่ที่ Esta ชั้น 10 ครับ
Ramen Yokocho จะมีอยู่ 2 ซอยครับคือ Ramen Yokocho อันเดิมอยู่ที่ South 5 West 3 กับ Shin Ramen Yokocho อันใหม่อยู่ที่ South 4 West 3
ที่นี่ก็มีหลายร้านครับแต่ถ้าไปถามพวกคนท้องถิ่นบางคนจะบอกว่าที่นี่เป็นที่สำหรับไว้ขายนักท่องเที่ยวเพราะมักจะขายราคาแพงกว่าแต่รสชาดก็ธรรมดา ๆ คล้าย ๆ กับที่ Shin Yokohama Ramen Museum ที่แต่ละร้านจะแพงแต่รสชาดก็ธรรมดา ๆ คือเหมือนเป็นจุดท่องเที่ยวมากกว่าร้านราเมง โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยกับที่ Ramen museum ว่าแพงและรสชาดก็เฉย ๆ แต่ที่ Ramen Yokocho ผมว่าก็มีบางร้านที่ใช้ได้นะครับ ไว้ไปลองชิมดูเองดีกว่าครับ
มีธุระพอดีไว้มาต่อพรุ่งนี้นะครับ
ontcftqvx:
http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=2&topic_no=113933&topic_id=115264
Navigation
[0] Message Index
Go to full version